Mật ong khoái và mật ong ruồi loại nào tốt?

Mật ong là món quà giá trị mà thiên nhiên ban tặng. Mật ong không chỉ hỗ trợ làm đẹp da, tăng cường sức khỏe mà còn là nguyên vật liệu cho không ít các loại bánh ngon. Tuy nhiên, người dùng không thể phân biệt nhiều loại mật ong và rất thường hay nhầm lẫn giữa mật ong này và mật ong kia, và không biết loại nào tốt hơn loại nào để phục vụ cho nhu cầu được tốt hơn. Trong đó mật ong khoái và mật ong ruồi là hai loại mật ong dễ gây nhầm lẫn nhất. Ngay trong bài viết hôm nay, hãy cùng Beefarm tìm hiểu từ A đến Z mật ong khoái và mật ong ruồi là loại nào tốt và khác nhau như thế nào!

Mật ong khoái là gì? 

Trước khi tìm hiểu mật ong khoái là gì? Ta cần hiểu ong khoái là loài ong gì? Đây là loài có tên khoa học Apis dorsata. Chúng sinh sống chủ yếu trong rừng ngập nước, tại Việt Nam chúng có chủ yếu ở khu vực miền Nam. Đồng thời, rải rác ở khu vực Bắc và Trung. Bên ngoài chúng có màu đen và sọc đen đen ở vùng bụng. Và đặc biệt vì là ong rừng nên chúng rất hung dữ và dễ dàng tấn công kẻ xâm nhập tổ của chúng.  

Vậy mật ong khoái là mật ong được khai thác trực tiếp từ tổ ong khoái tự nhiên ở trong rừng. Mật ong có vị thơm ngon đặc biệt, ngọt ngọt chua chua. Muốn thu hoạch ong khoái cũng rất khó khăn. Bởi loài ong này thường làm tổ trên các vách đá, cây cao. Hình dạng bên ngoài của tổ ong thì to, độc lạ. Tùy theo kích thước của từng tổ ong mà lượng mật ong thu hoạch được đạt từ 4 đến 8 lít. 

mật ong khoái

Mật ong ruồi là gì?

Ong ruồi hay còn gọi là ong muỗi. Chúng là loài ong rất hiền và sống trong rừng. Đối với các loài ong khác thì chúng có kích thước nhỏ. Khi đi vào rừng bạn sẽ dễ dàng nhận thấy được tổ ong được hình thành trong các lùm cây, bụi rậm phía bên ngoài của bìa rừng. 

Mật ong ruồi là mật được lấy từ tổ ong rừng hoàn toàn tự nhiên nguyên chất. Đặc biệt, ong ruồi rất kén chọn trong việc uống nước. Chúng chỉ uống nước tại những nơi có nguồn nước sạch. Vì vậy mà mật ong của ong ruồi có vị thanh hơn các loại mật ong khác. 

Cách nhận biết mật ong khoái và mật ong ruồi 

Mật ong khoái 

Ong khoái là một trong những loài có kích thước lớn nhất Đông Nam Á, vì vậy tổ ong cũng rất lớn. Có thể bạn chưa biết, khi ong khoái làm thành tổ, mật ong không phân bố đều mà chỉ ở khoảng ⅓ kích thước của tổ. Những phần còn lại phục vụ chủ yếu cho việc ong sinh sản. 

Tổ ong thường bạn sẽ thấy ở trên cây cao, vách đá. Để mật trong tổ được ổn định thì khoảng thời gian thường là 3 tháng trở lên. Mật ong khoái hoàn toàn tự nhiên và không chịu bất kỳ sự tác động nào của con người, nên mùi hương rất đa dạng và mật ong được tổng hợp từ rất nhiều loại khác nhau. Nên khi bạn nhìn bằng mắt thường phần phía trên mặt sẽ loãng.

Nếu thu hoạch mật ong vào những mùa khác nhau cũng sẽ có những đặc điểm nhận biết khác nhau. Nếu thu hoạch vào tháng năm trở lên, mật ong có màu vàng hơi đục. Tuy nhiên, từ tháng 3 đến 5 thì lại có màu trắng đục. 

Mật ong ruồi 

Ong ruồi là một trong nhiều loài ong được nhận xét khá hiền, quá trình di chuyển chậm. Đồng thời, tổ ong của chúng chỉ bằng khoảng 2 bàn tay của người lớn khép lại. Nếu bạn chú ý sẽ thấy ong ruồi làm tổ ở những bụi rậm hoặc lùm cây thấp. 

mật ong ruồi

Mật ong nằm sát với cành cây, đặc biệt cục mật rất dày và to. Phần tổ để ong sinh sản và phục vụ những việc khác thường là phần có hình dạng dẹt dài và thòng dài xuống dưới. Vào mùa Xuân hoặc đầu hạ là mùa có nhiều mật ong ruồi để thu hoạch nhất. 

Kết luận 

Qua những khái niệm cũng như so sánh phía trên. Hy vọng khách hàng đã có phân biệt và đưa ra được nhận xét là mật ong khoái và mật ong ruồi loại nào tốt hơn. Để được trải nghiệm mật ong rừng chất lượng, thơm ngon, hảo hạng hãy đến với Beefarm. Chúng tôi luôn lấy sự hài lòng của khách hàng làm mục tiêu cố gắng, phấn đấu trong tương lai.

Để được tư vấn và chọn mua loại mật ong uy tín, chất lượng, đừng quên liên hệ với chúng tôi thông qua địa chỉ dưới đây!

Bee Farm

Vp phân phối: 22 đường số 8, KDC Cityland Garden Hills, Phường 5, Gò Vấp, HCM

Trại ong: ĐT725, Tà Nung, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng, Việt Nam

Hotline: 0919775289

Email: info@beefarm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *