Những cách bảo quản mật ong cực kỳ hay

Cách bảo quản mật ong như thế nào là tốt nhất bạn đã biết chưa? Mật ong được bảo quản cẩn thận có thể để được trong thời gian rất lâu. Nếu không được bảo quản đúng cách sẽ làm chất lượng giả sút và có thể bị hỏng. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những cách bảo quản nguyên liệu này sao cho hiệu quả nhất. Hãy cùng nhau theo dõi để có được những thông tin bổ ích nhé.

Mật ong bảo quản được bao lâu?

Các loại mật ong để được bao lâu trong điều kiện bảo quản tốt nhất? Với mật ong rừng nguyên chất có thể bảo quản được trong một thời gian rất dài, có thể lên đến 2 -3 năm. Với mật ong rừng, chúng có hạn sử dụng lên đến hơn 2 năm. Còn với mật ong nuôi thì thời gian sử dụng lên đến hơn 3 năm.

Nếu mật ong của bạn còn nguyên sáp thì thời gian sử dụng ngắn hơn, chỉ khoảng 5 – 6 tháng là hỏng. Cách bảo quản sáp ong tốt nhất đó là bạn nên cho vào hũ thủy tinh. Đậy kín nắp, tránh tiếp xúc với không khí, đặt tại nơi có nhiệt độ khoảng 21 – 26 độ C và tránh ánh nắng mặt trời. Khi đó sáp ong của bạn sẽ không bị chua và giảm chất lượng.

bảo quản mật ong đúng cách

Mật ong để lâu có tốt không?

Mật ong để lâu có tốt không cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Ngoài ra, mọi người thường không biết mật ong để lâu bị đen có dùng được không.

Câu trả lời của Bee Farm là hoàn toàn bình thường nếu mật ong để lâu mà được bảo quản tốt. Vì vậy, hãy cùng theo dõi các cách cất trữ mật ong ngay dưới đây nhé.

Cách bảo quản mật ong tốt nhất

Cách bảo quản mật ong tốt nhất hiện nay như thế nào được rất nhiều người quan tâm bởi đây là loại nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng và hầu như gia đình nào tại Việt Nam cũng có. Hãy ghi ngay những cách bảo quản nguyên liệu này ngay sau đây nhé.

Bảo quản mật ong trong hũ thủy tinh

Thủy tinh là chất liệu để bảo quản mật ong lý tưởng nhất. chất liệu này không màu, không mùi, không chứa các chất độc hại,…Vì thế nên nó sẽ không làm biến đổi các chất có trong mật ong. Ngoài ra, khi đựng mật ong vào hũ thủy tinh cũng rất đẹp mắt, sang trọng và lịch sự. Nếu được dùng để làm đồ biếu, tặng, cho rất phù hợp.

Tuy nhiên, thủy tinh là chất liệu dễ vỡ, vì thế cần phải cẩn trọng để tránh đổ vỡ. Khi di chuyển nên thật cẩn thận để hạn chế tối đa sự va đập.

Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản mật ong là dưới 27 độ C

21-26 độ C là nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản mật ong được tốt nhất. Nếu để mật ong ở nhiệt độ quá cao, nhiệt độ đặc biệt là ánh sáng mặt trời sẽ làm biến đổi chất lượng mật ong. Nếu bảo quản mật ong ở nhiệt độ quá thấp sẽ khiến mật bị đông đặc và cũng biến đổi một số chất dinh dưỡng.

Các câu hỏi: “Có nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh không? mật ong để tủ lạnh được không? Cách bảo quản mật ong trong tủ lạnh?” Được đặt ra rất nhiều trong suốt thời gian qua. Các bạn không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh bởi vì nhiệt độ thấp sẽ làm thúc đẩy quá trình kết tinh mật ong.

Từ đó sẽ làm xuất hiện vàng trên bề mặt mật ong hoặc mật bị đóng đường. Thời gian lâu dài sẽ làm cho chất lượng mật ong suy giảm đi rất nhiều. Do vậy cách bảo quản mật ong không bị đóng đường đó là bảo quản ở môi trường từ 21-26 độ C.

>>>Tham khảo: Mật ong bị sủi bọt 

Bảo quản mật ong trong gian bếp

Vị trí được cho là lý tưởng nhất để bảo quản mật ong đúng cách đó là gian bếp của mỗi gia đình. Tại đây, không khí luôn mát mẻ, hạn chế ánh nắng, lại thuận tiện lấy ra mỗi khi sử dụng.

Mặc dù vậy, các bạn cần tránh để mật ong vào tủ lạnh, lò nướng hoặc cửa sổ có ánh nắng mặt trời. Bạn cũng nên để tại góc khuất để tránh người đi lại làm đổ vỡ lọ mật ong.

Cách bảo quản mật ong được lâu: Đậy kín hũ chứa mật ong

Để đảm bảo hạn chế tối đa lượng oxi tiếp xúc với mật ong, bạn cần đậy thật kín các hũ chứa nguyên liệu này. Nếu để mật ong tiếp xúc với oxi trong không khí, mật ong sẽ bị ảnh hưởng. Và chất lượng giảm dần cả về hương vị, màu sắc lẫn chất dinh dưỡng. Hãy đảm bảo các hũ chứa mật ong luôn được đóng thật kín nhé. Bên cạnh đó đậy kín hũ cũng là cách bảo quản mật ong không bị kiến hiệu quả.

bảo quản mật ong

Tránh để mật ong gần thực phẩm có mùi

Bảo quản mật ong như thế nào để mật ong không mất đi hương thơm, chất dinh dưỡng, màu sắc vốn có? Một lưu ý quan trọng trong các phương thức bảo quản mật ong đó là mật ong sẽ bị mất hương thơm đặc trưng nếu bạn để chúng cạnh những thực phẩm có mùi khác.

Với các thực phẩm có mùi như: tỏi, gừng, mắm tôm,… bạn cần để xa mật ong và đậy kín nắp. Như vậy mùi của chúng mới không hòa quyện với nhau và làm mất đi hương thơm đặc trưng của mật ong.

Tổng kết

Trên đây là các cách bảo quản mật ong rừng tốt nhất mà Bee Farm muốn chia sẻ tới các bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp mật ong rừng nguyên chất cũng như các sản phẩm khác của núi rừng thiên nhiên nhé.

Bee Farm 

Vp phân phối: 22 đường số 8, KDC Cityland Garden Hills, Phường 5, Gò Vấp, HCM 

Trại ong: ĐT725, Tà Nung, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng, Việt Nam 

Hotline: 0919775289 

Email: info@beefarm.vn

Web: https://beefarm.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *