Mật ong bị đóng đường là mật ong thật hay giả?

Mật ong bị đóng đường là mật ong thật hay giả, bạn có biết chưa? Mật ong nguyên chất là một sản phẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên chúng ta vẫn thường thấy hiện tượng mật ong bị lắng đường xuống đáy chai sau khi sử dụng một thời gian. Điều này làm cho người sử dụng lo ngại về chất lượng mật ong. Vậy thực chất hiện tượng này là như thế nào. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mật ong bị đóng đường là gì?

Đây là tình trạng thường thấy ở những chai mật ong mà bạn mua về sau khi đã sử dụng được một thời gian. Tình trạng đóng đường ở mật ong là tình trạng chuyển từ dạng lỏng, đặc sánh sang chất rắn của mật. Mật ong sau một thời gian sử dụng sẽ bị kết tinh với những hạt mịn nhỏ li ti. Sau đó dần dần chuyển hóa thành những hạt lớn dần.

mật ong bị đóng đường có phải là thật hay không?

Với từng loại mật, cách kết tinh đường sẽ có những đặc điểm riêng khác biệt. Thường thì mật ong sẽ bị kết tinh ở phần đáy dưới cùng của chai. Nhưng cũng có những loại mật sẽ bị đóng đường ở phần cổ chai, thậm chí là cả phần thân chai.

Mật ong bị đóng đường là mật ong thật hay giả?

Trong mật ong có chứa rất nhiều những chất dương dưỡng có lợi cho sức khỏe, nhất là đường Fructose và Glucose. Đây là hai loại đường có nguồn gốc từ thiên nhiên nên rất lành tính và an toàn. Nó cũng chiếm tỷ lệ hàm lượng cao nhất trong mật ong. Khi thời tiết dao động vào khoảng 14 – 20 độ thì hai loại đường này sẽ bị bão hòa và chuyển hóa thành những hạt mịn bị cô đặc ở đáy chai.

Bản chất mật ong cũng là một dạng chất lỏng có chứa rất nhiều đường. Tuy nhiên, sản phẩm này đặc và quánh hơn những dung dịch đường khác rất nhiều. Vì vậy, nó cũng rất dễ bị kết tinh. Những loại mật ong bị đóng đường nhanh thường là những loại mật mà nó có chứa nhiều đường Glucose. Bên cạnh đó còn có sự kết hợp của phấn hoa và hạt sáp ong vụn khiến cho mật ong bị đóng đường nhanh chóng.

Vì vậy, có thể khẳng định rằng mật ong thật nguyên chất cũng rất dễ bị đóng đường. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại mật ong kém chất lượng. Bạn nên tìm hiểu kỹ trước để tránh mua phải những sản phẩm đó.

Xem thêm: Mật ong có tác dụng gì?

Những yếu tố tác động đến tình trạng đóng đường của mật ong

Nhiệt độ

Đây là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến việc kết tinh của mật ong. Từ 14 – 20 độ C là khoảng thời gian lý tưởng để mật ong bị kết tinh.  Khi thời tiết dưới 10 độ hay khoảng trên 28 độ thì việc mật ong bị đóng đường rất hiếm khi xảy ra. Nhưng bạn cũng không nên bảo quản mật ong ở nhiệt độ quá cao sẽ gây ảnh hưởng màu sắc và chất lượng của mật.

Nguồn mật hoa

Loại hoa mà ong đi hút mật có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình kết tinh của mật ong. Mật ong được hút từ hoa nhãn thì thời gian bị đóng đường sẽ chậm hơn những loại khác. Ngoài ra còn có mật ong được hút từ hoa cà phê.

Tỷ lệ nước

Tỷ lệ nước của mật ong phù thuộc vào độ đặc quánh của mật. Mật ong càng đặc thì tỷ lệ nước trong mật càng thấp. Đây là nguyên nhân khiến mật ong dễ bị đóng đường. Tỷ lệ nước trong mật càng cao thì khả năng kết tinh của mật càng nhỏ, thậm chí là không xảy ra.

mật ong bị đóng đường

Tỷ lệ phấn hoa trong mật ong

Khi thu hoạch mật ong chắc chắn sẽ không tránh khỏi tình trạng trong mật ong còn sót lại những hạt phấn hoa. Điều này khiến mật ong bị đóng đường rất nhanh chóng và dễ dàng. Để hạn chế tình trạng lẫn phấn hoa thì nên thu hoạch bằng những phương pháp công nghiệp hiện đại.

Bạn quan tâm Uống mật ong có bị nổi mụn hay không?

Cách để phân biệt mật ong giả bị đóng đường

Mật ong là một sản phẩm có giá thành khá cao. Một số địa chỉ sẽ chạy theo lợi nhuận mà pha trộn mật ong nguyên chất với nước đường gây ảnh hưởng đến chất lượng.

Những loại mật được pha trộn thì thường loãng và không được đặc sánh như mật nguyên chất nên rất khó bị đóng đường. Tuy nhiên, nó vẫn có khả năng đóng đường khi được đun đặc. Khi cô đặc thì sẽ bị đóng đường ở đáy chai và thường đóng thành cục cứng chứ không phải dạng hạt.  Và những cục đường này rất khó tan kể cả khi tiếp xúc với nước nóng.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin giúp bạn phân biệt được mật ong bị đóng đường là mật ong thật hay giả. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ nhận biết và mua được những sản phẩm chất lượng.

Bee Farm là địa chỉ uy tín và tin cậy của nhiều khách hàng. Chuyên cung cấp những loại mật ong nguyên chất và những sản phẩm từ núi rừng. Nếu bạn có nhu cầu về sản phẩm hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé.
Bee Farm

Địa chỉ: Số 22, Đường số 8, KDC Cityland Garden Hills, Phường 5, Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh

Trại ong: ĐT725, Tà Nung, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

Điện thoại: 0919.775.289

Email: info@beefarm.vn

Website: https://beefarm.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.