Ong khoái có nuôi được không?

Nghề nuôi ong lấy mật đã và đang rất phát triển tại Việt Nam, người nuôi ong có thể thu được lợi nhuận rất cao và thị trường thì luôn có nguồn cầu ổn định. Nhưng không phải loại ong nào cũng được chăn nuôi thông qua các mô hình ngay tại nhà, trong đó có ong khoái. Phần lớn mọi người khi mới vào nghề sẽ còn thắc mắc nhiều về ong khoái và ngay trong bài viết dưới đây Beefarm sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi xoay quanh vấn đề ong khoái có nuôi được không và nuôi ong lấy mật như thế nào?

Ong khoái là gì?

Ong khoái hay còn gọi với cái tên khoa học Apis dorsata, đây được xem là một trong các loại ong lấy mật có kích thước lớn nhất Đông Nam Á. Đa số ong khoái tùy theo phân loài mà có kích thước khác nhau nhưng chủ yếu từ 17 – 20mm, cơ thể có màu đen và những sọc đen ở vùng bụng. Có 4 kiểu phân loài được khoa học công nhận như sau:

  • Apis dorsata dorsata
  • Apis dorsata binghami Cockerell
  • Apis dorsata breviligula Maa
  • Apis dorsata laboriosa

Loài ong này dễ dàng tìm thấy ở các khu rừng Nepal chủ yếu là vùng Terai. Đối với Việt Nam ong khoái tập trung chủ yếu ở vùng phía Nam, những khu rừng ngập nước. Đồng thời ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên cũng có.

ong khoái

Đặc điểm ong khoái

Cũng giống như những loài ong bình thường khác, ong khoái cũng có những đặc điểm riêng. Ví dụ như cách làm tổ, mùi vị và màu sắc của ong mật đực,…. Cùng tiếp tục theo dõi bài viết để giải đáp những thắc mắc.

Nhận dạng tổ ong

Như đã đề cập phía trên ong khoái là một trong những loài ong có kích thước lớn nhất Đông Nam Á, vì lý do đó tổ ong khoái cũng cực kỳ lớn. Đặc biệt tổ ong khoái chỉ có mật ở khoảng ⅓ kích thước của tổ, phần tổ còn lại phục vụ cho việc sinh sản. Chúng làm tổ đa phần là ở những nơi kín đáo trên những cành cây cao trong rừng để tránh đi những mối nguy hiểm xung quanh mình. Quá trình ong làm tổ cho đến khi lượng mật ổn định thì phải mất ít nhất 3 tháng trở lên.

Mật ong khoái như thế nào?

Mật ong khoái là loại mật ong hoàn toàn tự nhiên không qua tác động của con người nên mùi hương của mật ong rất đa dạng vì được tổng hợp từ nhiều loại hoa khác nhau. Phần trên mặt sẽ khá loãng.

Điều lưu ý, mật ong thu hoạch vào những tháng khác nhau cũng sẽ có đặc điểm khác nhau, ví dụ mật thu hoạch từ khoảng tháng 5 trở đi sẽ có màu hơi vàng đục, từ tháng 3 – 5 thì nghiêng về màu trắng đục.

Cách lấy mật ong khoái

Được mệnh danh là một trong những loài ong hung dữ và chẳng may bạn bị đốt chúng sẽ không dừng lại cho đến khi bạn nhảy xuống nước. Nên quá trình lấy ong mật cũng phải được thực hiện một cách nhanh chóng và an toàn.

Trước khi bắt ong bạn cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, và sử dụng khói hun xung quanh tổ từ 2 – 4 lần, sau đó đưa tay trực tiếp vào tổ vắt lấy phần mật. Lưu ý là tay đã mang găng tay cao su.

Với những tổ ong mật thì chỉ có ⅓ tổ phía dưới là mật còn lại là phần chúng dùng để sinh sản chủ yếu nằm ở phía trên, nên mục đích thu hoạch mật thì nên đánh thẳng vào phần dưới.

ong khoái có nuôi được không?

Cách nuôi ong khoái

Với những khái niệm cũng như đặc tính của ong khoái. Thì câu hỏi ong khoái có nuôi được không có lẽ bạn đã trả lời được. Đây là loài ong không thể nuôi ở nhà hay chuồng trại, các mô hình giống các loài ong khác. Vì đây là loài ong rừng, hoàn toàn tự nhiên. Đặc điểm chúng cực kỳ lớn và hung dữ. Nếu chẳng may bạn bị một con đốt thì cả đàn sẽ kéo theo đốt không dừng lại. Đặc biệt ong khoái không thể thuần dưỡng được, nên đây là một loài ong không thể nuôi.

Lời kết

Ong khoái là loài hung dữ nhưng mang lại mật ong vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Đây cũng là lý do khiến nhiều người suy nghĩ đến việc ong khoái có nuôi được không để nuôi lấy mật và sản xuất các sản phẩm như rượu ong khoái tphcm. Tuy nhiên cách bắt ong khoái về nuôi và thuần dưỡng là không thể được. Nếu chăn nuôi tại nhà sẽ mang lại rất nhiều nguy hiểm cho người chăn nuôi.

Hy vọng những thông tin chia sẻ phía trên hữu ích với bạn và đừng quên liên hệ Beefarm nơi cung cấp mật ong rừng nguyên chất, uy tín chất lượng thông qua địa chỉ:

Địa chỉ: Số 22 Đường số 8, KDC Cityland Garden Hills, Phường 5, Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Trại ong: ĐT725, Tà Nung, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

Email: info@beefarm.vn

Website: https://beefarm.vn/

Fanpage: Mật Ong Rừng Nguyên Chất Bee Farm | Facebook

Phone: 0919.775.289

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *