Những cách phân biệt mật ong hoa anh túc thật giả cực hay

Hoa anh túc bởi có hàm lượng morphin và heroin,..nên ngày nay đã bị nhà nước cấm trồng và buôn bán. Tuy nhiên trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp loại mật ong hoa anh túc. Vậy bằng cách nào có thể phân biệt mật ong hoa anh túc thật giả. Hãy cùng Beefarm tìm hiểu từ A đến Z ngay trong bài viết dưới đây!

Anh túc là cây gì?

Anh túc có tên khoa học Papaver somniferum thuộc dòng họ anh túc (Papaveraceae). Đây là một cây thuốc vô cùng quý. Trong lĩnh vực y học chúng được sử dụng để làm giảm thiểu cơn đau của người bệnh. Không chỉ hỗ trợ trong đông y mà còn cả tây y. 

Có thể bạn chưa biết, trong cây anh túc có các chất gây nghiện như morphin, heroin,…nên quá trình sử dụng cần có sự chỉ định, giám sát của y bác sĩ. Cũng vì tính chất này, mà loài cây này còn có các loại tên khác như: a phiến, nàng tiên nâu, thẩu,…

hoa anh túc

Loài thực vật này rất hợp với khí hậu của vùng cao. Mùa vụ gieo hạt thường sẽ bắt đầu khoảng đầu tháng 11 âm lịch. Từ lúc cây được gieo hạt đến khoảng thời gian thu hoạch được là 3 tháng. Khi cây bắt đầu nở hoa, ong sẽ bắt đầu đến tìm mật và tạo ra mật ong anh túc. Ngày nay, các cơ quan nhà nước đã cấm buôn bán cũng như trồng loại cây này. Vấn đề liên quan trực tiếp đến pháp luật, nên loại cây này trở nên rất hiếm. 

Mật ong anh túc có khi nào?

Thường vào độ cuối tháng 1 âm lịch thì hoa anh túc bắt đầu nở rộ. Đây là thời điểm vàng để mật ong đi tìm mật và tạo ra mật ong anh túc. Chính vì đặc điểm này, nên thời điểm chính vụ của mùa mật ong hoa anh túc thường là tháng 2 cho đến tháng 3 dương lịch. 

Đặc điểm nhận biết mật ong hoa anh túc 

  • Hương vị: trái ngược hoàn toàn với mật ong của các loài hoa khác. Hoa anh túc có mùi hôi và hắc, không thơm. Đây là mùi hôi đặc trưng của mùi thuốc phiện đen. Nếu ăn, sử dụng mật ong hoa anh túc, người dùng sẽ cảm nhận được vị ngọt không khé, đăng đắng về sau. 
  • Màu sắc: nhìn từ bên ngoài, mật ong có màu đen, không hấp dẫn người dùng. Thậm chí, một số mật ong thu hoạch được còn có màu như dầu luyn đã qua sử dụng. 
  • Sáp của mật ong hoa anh túc sau khi vắt sẽ thành vụn li ti. Nó không có độ kết dinh như các loại sáp ong tự nhiên khác. 

Công dụng mật ong hoa anh túc 

Mật ong hoa anh túc mang lại không ít những tác dụng đối với sức khoẻ của con người ví dụ như: tăng cường sức đề kháng, chống viêm, kích thích, làm đẹp, cải thiện hệ tiêu hoá,…

Vì trong mật ong hoa anh túc có tỷ lệ nhỏ chất kháng sinh từ hoa. Nên công dụng của mật ong hoa thuốc phiện sẽ cao hơn hẳn so với những loại mật ong tự nhiên khác. Có thể bạn chưa biết, nếu bị ho mãn tính, thể trạng ốm yếu thì đây là một trong những phương thuốc đặc trị.  

mật ong hoa anh túc

Cách phân biệt mật ong hoa anh túc giả 

Thử mật ong bằng hành 

Sử dụng phần lá của cọng hành tươi nhúng trực tiếp vào mật ong. Để khoảng 5 cho đến 7 phút. Nếu cọng hành bị héo lại thì đó là mật ong thật. 

Thử mật ong với nước lạnh 

Mọi người truyền tay nhau nhiều cách thử mật ong bằng nước, tuy nhiên sẽ không hoàn toàn chính xác. Như: đổ mật ong vào nước, dùng nến, dùng giấy thấm,…Những cách kể trên chỉ có thể xác định xem lượng nước có trong mật ong là ít hay nhiều. 

Vì vậy, có cách khác như, mật ong thật, chỉ cần đổ vào nước, mật ong sẽ bị rơi xuống đáy cốc mà không bị tan giữa chừng. Ngoài ra, chúng ta có thể thử bằng cách dùng 1 chiếc đĩa rót một chút mật ong vào và đổ một ít nước lên phía trên. Khi lắc đều chiếc đĩa bạn sẽ thấy mật ong không tan mà tạo thành vân tổ ong rất đẹp.

phân biệt mật ong hoa anh túc

Thử mật ong bằng cách đốt 

Bạn chỉ cần nung một sợi dây thép trên lửa, sau đó cho vào cốc chứa mật ong. Nếu mật ong tạo ra tiếng “xì xèo”, đồng thời có bọt khí nổi lên thì đó là mật ong kém chất lượng, mật ong giả do chứa hàm lượng nước quá nhiều so với quy định.

Kết luận

Quan thông tin được chia sẻ phía trên về khái niệm mật ong hoa anh túc là gì cũng như cách phân biệt mật ong hoa anh túc thật giả như thế nào? Hy vọng hữu ích với khách hàng.

Để được tư vấn và chọn mua loại mật ong uy tín, chất lượng, đừng quên liên hệ với chúng tôi thông qua địa chỉ dưới đây!

Bee Farm

Vp phân phối: 22 đường số 8, KDC Cityland Garden Hills, Phường 5, Gò Vấp, HCM

Trại ong: ĐT725, Tà Nung, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng, Việt Nam

Hotline: 0919775289

Email: info@beefarm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *